Thông báo lỗi

Notice: Undefined offset: 1 in counter_get_browser() (line 70 of /home/tuynen/domains/tuynenbinhdinh.com.vn/public_html/sites/all/modules/counter/counter.lib.inc).

Ngân hàng đang thiếu niềm tin với doanh nghiệp tư nhân

Ngân hàng cần thay đổi trong việc tư duy, đừng nhìn khu vực 70% doanh nghiệp tư nhân (DNTN) không tiếp cận được vốn, không đáp ứng được điều kiện vay, là chỗ rủi ro mà nên lọc ra trong đó những doanh nghiệp (DN) tiềm năng.

 

Theo đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN), các DNTN không tiếp cận được vốn chủ yếu là do năng lực quản trị và khả năng tài chính còn hạn chế, báo cáo tài chính chưa được kiểm toán hoặc không công khai minh bạch nên chưa có cơ sở để các tổ chức tín dụng ra quyết định cho vay.

98% DNTN không tiếp cận được

Ông Trần Văn Tần – Phó Vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành kinh tế (NHNN) – cho biết, tín dụng ngân hàng có một vai trò hết sức quan trọng và đóng góp tích cực vào sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân, để duy trì tỷ trọng GDP của khu vực này ở mức 39 – 40%.

Dư nợ tín dụng cho khu vực kinh tế tư nhân tăng mạnh trong thời gian qua. Cụ thể, năm 2014, tỷ lệ cho vay đối với DNTN chỉ chiếm 53%, năm 2015 tăng 62% và tính đến tháng 4/2017 là 66%, chiếm gần 4 triệu tỷ đồng và hàng triệu khách hàng đang còn dư nợ.

Tuy nhiên, theo Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), vẫn còn 98% DNTN trong DNNVV không tiếp cận được vốn ngân hàng. Đại diện NHNN cho rằng nguyên nhân chủ yếu là do một số DN năng lực quản trị và khả năng tài chính còn hạn chế, báo cáo tài chính chưa được kiểm toán và không công khai minh bạch, tạo cơ sở cho các tổ chức tín dụng thẩm định để quyết định cho vay.

Nhận định về nguyên nhân này, đại diện cho cộng đồng DN, ông Tô Hoài Nam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội DNNVV, cho rằng sự thận trọng của ngân hàng trong việc giải ngân nguồn vốn là cần thiết. Song nợ xấu của khu vực kinh tế tư nhân, DNNVV thấp hơn so với khu vực khác. Vì vậy, cái ngân hàng thiếu là niềm tin với DN.

Ông Nam cho rằng thời gian qua, ngân hàng đưa ra rất nhiều biện pháp nhưng điều cần suy tính đầu tiên để bước vào biện pháp là phải thiết kế lại điều kiện cho DN vay, các ngân hàng chưa làm được.

“Phải thay đổi triệt để tư duy, đừng xem khu vực 70% không đáp ứng được điều kiện vay là chỗ rủi ro mà nên lọc ra trong đó khoảng 10% nhìn thấy tiềm năng để tăng trưởng tín dụng của ngân hàng, bởi vì hai bên quan hệ với nhau cần phải đảm bảo nguyên tắc công bằng. Anh cho doanh nghiệp vay, anh được phần lãi, anh cũng phải chấp nhận một phần rủi ro”, ông Nam nêu quan điểm.

Câu chuyện gỡ khó về vốn cho khối DN này đã được bàn nhiều nhưng kết quả chưa được bao nhiêu.

Các chuyên gia cho rằng, ngân hàng đừng nhìn DNTN là chỗ rủi ro mà nên lọc ra trong đó những DN tiềm năng.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, vấn đề cốt lõi giúp DNTN tiếp cận vốn tín dụng là giảm chi phí không chính thức, gỡ bỏ các rào cản về thủ tục vay vốn mà không chỉ mỗi giảm lãi suất.

Ông Nam cho biết, lãi suất đối với DN là rất cần, vì chi phí cho tài chính được giảm xuống, chi phí cho sự cạnh tranh mới tốt hơn. Các DNNVV, DNTN đang cần giảm về thủ tục hành chính, về những cái khác nhưng cần nhất là mở lối ra để vay tín chấp và cho họ được tiếp cận nhiều hơn vốn trung và dài hạn.

Gỡ nhiều, kết quả chưa nhiều

“Nếu không vay trung hạn và dài hạn thì vừa vay xong đã đi lo trả nợ, chưa kịp mua gì, chưa kịp làm gì đã phải lo trả nợ. Cái họ cần nhất là được tiếp cận nhiều hơn với vốn trung và dài hạn, được tiếp cận nhiều hơn với quan hệ tín dụng theo cách tài sản đảm bảo được hình thành từ vốn vay và cuối cùng là lãi suất”, ông Nam nói.

Bên cạnh đó, có ý kiến lo ngại rằng khi dòng vốn ưu đãi dành cho khối DNTN không được “chảy” hết vào khu vực này do vướng rào cản, sẽ dẫn đến nguy cơ chuyển hướng sang các lĩnh vực khác như bất động sản, BOT…

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong khuyến cáo, về mặt logic, rõ ràng chênh lệch lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên và không ưu tiên là đủ lớn để tạo ra động lực cho việc này.

Do đó, cần hết sức cẩn trọng trong trao đổi thông tin, công tác thẩm định, kiểm tra vốn sau giải ngân để tránh mọi kẽ hở làm thất thoát vốn, bảo đảm cho dòng vốn chảy vào đúng nơi, đúng chỗ, đúng đối tượng và đúng thời điểm DN cần.

“Cá nhân tôi mới nhận được cảnh báo là có đại gia buôn ô tô bây giờ lại nhảy vào nông nghiệp để lập dự án vay vốn giá rẻ, sau đó chuyển sang bất động sản hoặc lại buôn ô tô. Đây là cảnh báo của người trong cuộc và không nên coi nhẹ”. Ông Phong cho biết.

Ở góc độ cơ quan quản lý, ông Tần cho hay, hiện nay các ngân hàng thương mại thực hiện việc cho vay trên cơ sở quản lý dòng tiền do các DNNVV có giá trị tài sản thế chấp rất ít.

“Ngân hàng Nhà nước cũng đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng kiểm soát chặt chẽ việc cho vay đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản, BOT, BT… để phòng ngừa, ngăn chặn dòng vốn từ lĩnh vực ưu tiên chảy sang các lĩnh vực khác”, ông Tần khẳng định.

Huyền Anh