Thông báo lỗi

Notice: Undefined offset: 1 in counter_get_browser() (line 70 of /home/tuynen/domains/tuynenbinhdinh.com.vn/public_html/sites/all/modules/counter/counter.lib.inc).

Gạch Tuynel Bình Định: Chọn lối đi riêng cho vật liệu xanh

Cuối năm 2015, Công ty Cổ phần Gạch Tuynel Bình Ðịnh (đóng tại huyện Tuy Phước) ra mắt sản phẩm vật liệu xây không nung (GKN) bằng xi măng cốt liệu; và sắp đến là gạch bê tông nhẹ khí chưng áp - AAC. Tuy công nghệ sản xuất “vật liệu xanh” này được nhiều doanh nghiệp (DN) trong ngành Xây dựng của cả nước ứng dụng, nhưng Tuynen Bình Ðịnh luôn biết cách tạo cho mình một lối đi riêng.

 

Kỳ vọng rất nhiều vào một loại vật liệu xây dựng thay thế thân thiện với môi trường, Chính phủ đã ra quyết định về Chương trình phát triển vật liệu xây không nung (VLXKN) đến năm 2020. Năm 2014, UBND tỉnh có Chỉ thị tăng cường sử dụng VLXKN và hạn chế sản xuất, sử dụng gạch đất sét nung trên địa bàn tỉnh, với lộ trình sau năm 2015 các công trình đều sử dụng VLXKN 
                           . 
 
Chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn “công nghiệp xanh”
 
Trong trào lưu này, những năm trước, nhiều doanh nghiệp ở Bình Định hoặc chuyển đổi, hoặc đầu tư mới dây chuyền công nghệ sản xuất gạch không nung. Nhưng rõ ràng đến thời điểm này VLXKN vẫn rất chật vật thuyết phục người tiêu dùng. Nguyên nhân ngoài một phần do thói quen từ người tiêu dùng đến thợ làm công trình, hạn chế nằm ở chính quy cách của sản phẩm, đó là kích thước lớn, trọng lượng còn khá nặng và khó tạo độ kết dính bền chặt.
 
Năm 2013, Công ty Cổ phần Gạch Tuynel Bình Định xây dựng dự án sản xuất VLXKN, mạnh tay chi 110 tỉ đồng để đầu tư công nghệ cùng dây chuyền hiện đại, thiết bị đồng bộ tiên tiến nhất hiện nay để sản xuất gạch xi măng cốt liệu 10 triệu viên/năm, và gạch bê tông nhẹ khí chưng áp - AAC công suất 100 ngàn m3/năm. Cuối năm 2015, Công ty cho ra đời những dòng sản phẩm gạch không nung BITCO đầu tiên.

 
Ông Trần Mạnh Hùng, Trưởng phòng Kinh doanh của Công ty, cho biết: “gạch không nung như “trăm hoa đua nở”, song cũng nhanh chóng rơi vào khó khăn về tiêu thụ. Riêng sản phẩm của công ty đã được các chủ đầu tư, các đơn vị tư vấn thiết kế, các nhà thầu xây dựng, người tiêu dùng lựa chọn, tin tưởng. Bởi sản phẩm gạch không nung được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, có hình dáng như gạch nung tuynen, kích thước chuẩn, cường độ nén cao, trọng lượng nhẹ giúp giảm tải trọng, kết cấu của công trình; phù hợp tiêu chuẩn Việt Nam và rất thuận lợi trong quá trình thi công, dễ dàng cho việc cưa, cắt, gọt, đóng đinh và thi công  điện, nước hoàn thiện công trình”.
 
Không chỉ thân thiện với môi trường, gần gũi với thói quen của người tiêu dùng, sản phẩm còn có ưu điểm tiết giảm được chi phí đầu tư, chi phí nhân công vì viên gạch nhẹ thao tác nhanh; chi phí hoàn thiện bề mặt giảm do kích thước chính xác. Bên cạnh đó là tính cách nhiệt mát về mùa hè, ấm vào mùa đông nên giúp giảm chi phí máy lạnh đáng kể. Độ bền cao dẫn đến chi phí bảo trì bảo dưỡng công trình thấp. Giá bán sản phẩm gạch không nung BITCO “cạnh tranh” so với các loại vật liệu hiện có trên thị trường.
 
Khẳng định thương hiệu
 
Kỹ sư Lê Huy Hoàng, Giám đốc Công ty Cổ phần Gạch Tuynel Bình Định, chia sẻ: “Chiến lược phát triển VLXKN là một cơ hội tốt cho doanh nghiệp, nhất là từ khi có chủ trương từ Chính phủ, Bộ Xây dựng và cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển cụ thể của tỉnh. Chúng tôi quan niệm, với một doanh nghiệp sản xuất, không gì quan trọng bằng thương hiệu được tạo dựng trên nền tảng của những sáng tạo, đổi mới công nghệ”.
 
Ngay từ năm 1996, khi tỉnh phát động chuyển đổi công nghệ mới, tạo đột phá trong sản xuất công nghiệp thì Công ty Cổ phần Gạch Tuynel Bình Định là 1 trong 3 đơn vị đi tiên phong đầu tư công nghệ mới. Từ một lò gạch sản xuất thủ công, đơn vị đổi mới dây chuyền thiết bị sản xuất gạch nung theo công nghệ châu Âu, với công suất thiết kế 20 triệu viên, sau đó tiếp tục đầu tư chiều sâu và mở rộng nhà máy nâng công suất lên 30 triệu viên/năm; nhưng năng lực thực tế sản xuất 50 triệu viên/năm.
 
Ngoài ra, Công ty chủ động áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008 ở tất cả các khâu sản xuất nhằm kiểm soát chặt chẽ quá trình sản xuất; áp dụng các sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất, giảm chi phí… Liên tục sáng tạo và đổi mới công nghệ, sản phẩm được nhiều chủ đầu tư tin tưởng lựa chọn cho các công trình xây dựng, đặc biệt là các công trình cao cấp; tự tin khẳng định vị thế thương hiệu là nhà đầu tư sản xuất và cung ứng vật liệu xây dựng lớn tại thị trường khu vực miền Trung - Tây Nguyên.
 
Với sản phẩm gachj không nung, chỉ mới vài tháng đưa ra thị trường, nhưng đã được người tiêu dùng tín nhiệm và sử dụng tại một số công trình xây dựng cơ bản và nhà ở dân cư như: Nhà thờ Đào Tấn, Cục Dự trữ quốc gia, một số trường học trên địa bàn tỉnh; đồng thời được đưa vào thiết kế cho các công trình triển khai trong thời gian tới tại tỉnh Bình Định và Kon Tum.
 
Với nhiều ưu thế, xây dựng công trình xanh đang là xu hướng tất yếu. Tuy nhiên, để đạt được tiêu chí công trình xanh thì điều cần thiết nhất phải sử dụng vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường. “Ưu tiên hàng đầu của gạch Tuynen Bình Định là đầu tư mạnh cho lĩnh vực sản xuất gạch không nung nhằm bảo vệ môi trường, tiết kiệm nhiên liệu, nâng cao chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn công nghiệp xanh; phấn đấu trở thành trung tâm sản xuất và cung ứng gạch không nung của tỉnh Bình Định” - kỹ sư Lê Huy Hoàng khẳng định.
 
VLXD.org (TH/ Báo Bình Định)